ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Các hình thức giả mạo thường gặp trong hoạt động công chứng

29-09-2018

(Luật Mạnh Tín) - Hiện nay việc giả mạo chủ thể và giả mạo giấy tờ trong hoạt động công chứng, không chỉ xảy ra ở các đô thị lớn mà theo phản ánh của các phương tiện truyền thông thì hầu hết các Tỉnh khắp cả nước cũng đều gặp phải. Riêng TP.HCM, có thể nói, không tổ chức hành nghề công chứng nào hoặc CCV nào mà không “dính” ít, nhiều đến việc giả mạo trong hoạt động công chứng. Thực trạng đó đã gây nên tâm lý “phẫn nộ” “ bất an” cho những người tham gia giao dịch và trở thành “vấn nạn” “ám ảnh” CCV, đúng như báo chí đã rất nhiều lần đề cập.

1.1. Giả mạo chủ thể tham gia giao dịch

Giả mạo chủ thể( chủ yếu là giả mạo bên bán, còn bên mua cũng có, nhưng ít gặp hơn). Việc giả mạo, có thể giả mạo 01 người( vợ hoặc chồng bên bán), giả mạo hai người hoặc nhiều người.

Giả mạo vợ hoặc chồng bên bán: Năm 2013, Phòng công chứng số 4 TP.HCM có tiếp nhận 1 trường hợp, bên bán là ông N.V.D và bên mua là bà B.T.N.O bán nhà, đất địa chỉ 84/1Y, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn. CCV nghi ngờ là giả mạo, báo Công an P4 Q.TB. Công an tới làm việc, mời các bên về Phường, sau đó “ thả” các bên ra và họ đã tới VPCC N.R (Quận 12) để công chứng chuyển nhượng. Sau này, Báo Thanh Niên đăng và được biết: Vợ chồng ông D ly dị cuối năm 2012, nhưng tài sản chưa chia, giấy tờ đất bản chính ông D giữ. Ông D đã làm giả giấy tờ tùy thân của bà G – là vợ của ông và thuê người “đóng vai để qua mặt” công chứng.

Hoặc một trường hợp khác, ở Hà Nội, theo Báo Công an nhân dân: năm 2008, bà N có nhu cầu vay vốn nên đến gặp bà H – Giám đốc Cty tư vấn và môi giới dịch vụ vay vốn ngân hàng ở phố Nguyễn Trường Tộ. Bà H đã nhờ ông K và ông K đã nhờ T, trú tại khu Trung Tự “đóng thế” chồng bà N, để ký hợp đồng ủy quyền tại Phòng công chứng ở Hà Nội (HN).

Giả mạo người thân trong gia đình: Phòng công chứng số 4, số 6 TPHCM cũng đã từng phát hiện trường hợp hai chị em, khi xem ảnh trên CMND thì giống hệt nhau, nhưng sau khi “soi” dấu vân tay thì khác, hỏi thêm mới biết là chị em ruột (vụ việc này Báo Pháp luật TPHCM đã đăng).

Giả mạo cả vợ/chồng và các chủ thể khác: Báo Đầu tư chứng khoán điện tử, Báo An ninh Thủ đô đã có bài đăng: 01 trường hợp Văn thư kiêm Thủ quỹ Phòng TNMT Thị xã S (HN); 01 cán bộ Phòng TNMT huyện G (HN); 01 cán bộ Phòng TNMT xã P (Vĩnh Phúc) trộm nhiều phôi thật, sau “chế” thành chủ quyền nhà đất, thuê người đóng giả vợ, chồng bên bán, bên thế chấp để lừa đảo chiếm đọat tài sản của nhiều người và nhiều ngân hàng.

Giả mạo bên mua: Phòng công chứng số 4 TP.HCM đã gặp trường hợp giả người khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô, nhưng không phát hiện được (vì thường bên mua, rất ít khi CCV kiểm tra hoặc chú ý) chỉ khi hai bên lên hủy hợp đồng mua bán, CCV mới biết bên mua là giả (và họ cũng thừa nhận, hợp đồng mua bán trước họ cũng ký, nay họ tiếp tục ký hủy để bán cho người khác).

1.2.Giả mạo giấy tờ trong hoạt động công chứng

Trong lĩnh vực giả mạo, thì đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến, rất thường xuyên, chiếm khoảng 80% vụ giả mạo công chứng. Việc giả mạo rất đa dạng, như báo chí cũng từng đề cập là “ muôn hình vạn trạng” “ 1001 mánh khóe”…có khi thô thiển, đơn giản, có khi tinh vi, cao siêu CCV rất khó để có thể phát hiện. Chính vì vậy, có Báo đã viết bài “ Đi công chứng như đi trên… dây” “ mua bán nhà đất coi chừng …như Đười ươi giữ ống”…

Việc giả mạo giấy tờ, có khi chỉ là giả giấy tờ về tài sản được giao dịch( chủ quyền nhà đất; xe ô tô…); có khi là giả từ A-Z ( chủ quyền, CMND, Hộ khẩu, kết hôn, giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân…). Đối tượng làm giả, không chỉ là cá nhân, mà có khi cả tổ chức như Sàn giao dịch bất động sản; Các công ty thứ cấp làm giả hồ sơ (ví dụ, Cty X ở Hà Nội đã lừa bán đất trên giấy cho nhiều người tại dự án Thanh Hà, Hà Nội). Đối tượng bị “ lừa” “qua mặt” không chỉ là bên mua, các CCV, các ngân hàng( Báo VOV có bài “ Ngân hàng đổi ngàn tỷ lấy đống giấy tờ giả”), mà có khi kể cả Thi hành án, Đấu giá (ví dụ, gần đây, các Báo có đăng: căn nhà 62D/31 Nguyên Hồng, phường 11, quận Bình Thạnh, bán theo bản án của Tòa, giấy tờ nhà được Ngân hàng nhận thế chấp bàn giao, đấu giá thành, nhưng khi đăng ký mới phát hiện giấy tờ giả, được làm theo phương pháp in lưới).

Giả mạo đơn giản: như: sửa chữa, tẩy xóa, thêm, bớt diện tích, thay tên, đổi họ chủ sở hữu, sử dụng…nhằm làm sai lệch nội dung giấy tờ chủ quyền nhà, đất; photocopy màu; scan màu chủ quyền nhà đất và các giấy tờ liên quan…những trường hợp này, đa phần CCV, nếu chú ý bằng “mắt thường” cũng có thể phát hiện được.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp, tuy giả mạo đơn giản, nhưng cũng rất khó phát hiện, như: dùng chủ quyền cũ đã hết giá trị( vì nhà, đất đó đã được cấp chủ quyền mới, ví dụ báo mất chẳng hạn) để mua bán, thế chấp; hoặc giấy tờ giả, nhưng “ lỗi” ở một số chi tiết (như số CMND đen hoặc đỏ; Chủ quyền nhà đất kèm Tờ khai lệ phí trước bạ hay Thông báo nộp lệ phí trước bạ; thẩm quyền người ký, cơ quan cấp, thời điểm cấp Giấy đỏ, Giấy hồngvv.. những trường hợp này CCV bên cạnh phải có chuyên môn thì phải có sự cập nhật, theo dõi hỗ trợ của công nghệ thông tin, mới có thể phát hiện được).

Giả mạo tinh vi, cao siêu: Tôi dám chắc rằng, không có 01 CCV nào có thể mạnh dạn khảng định rằng mình “thừa sức” “đủ khả năng” để phân biệt được hết đâu là giấy tờ thật và đâu là giấy tờ giả. Chẳng vậy, mà Báo chí ở TP.HCM từng đăng, khi tập huấn về kỷ năng nhận biết dấu vân tay và nhận diện giấy tờ giả, Giám định viên Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã đưa một số giấy tờ giả và giấy tờ thật, nhưng hầu hết các CCV có mặt tại buổi tập huấn, cũng không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

Hoặc Báo Thanh Niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Pháp luật, Báo Công an TP.HCM cũng đã từng đăng, căn nhà 63/19 Phó Đức Chính, quận 1, L đã dùng giấy tờ giả để tiến hành ủy quyền, thế chấp, bán và đã “ qua mặt” 05 tổ chức hành nghề công chứng khác nhau tại TPHCM; Hoặc căn nhà 15 Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận, người thừa kế là ông D, đã dùng giấy tờ giả để thực hiện giao dịch cho thuê, thế chấp tại 01 VPCC, 01 Phòng công chứng và đã thực hiện trót lọt; Ông B, ngụ ở Tân Uyên, Bình Dương đã dùng giấy tờ giả, tự mình hoặc thuê người đóng thế vai để thực hiện mua bán, thế chấp lừa đảo trót lọt hàng chục lần, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, sau khi “ qua mặt” nhiều lần các CCV của các tổ chức hành nghề công chứng ở huyện Tân Uyên và tỉnh Bình Dương.

Không chỉ làm giả chủ quyền nhà, mà còn làm giả cả văn bản công chứng( hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền). Trang mạng Điện tử Địa ốc TTO có đăng phát biểu của CCV Trần Anh Tuấn( lúc còn Trưởng phòng công chứng số 3 TP.HCM) “có lần cơ quan điều tra đem đến cho ông xem 03 bản hợp đồng công chứng mua bán nhà đất, đều có chữ ký của ông và hỏi ông đâu là chữ ký của ông? Sau một lúc săm soi, ông lựa được 01 hợp đồng có chữ ký của ông và nghĩ đó là thật. Tuy nhiên, cán bộ điều tra, khẳng định tất cả chữ ký trong 03 hợp đồng trên đều là giả, khiến ông bất ngờ, sững sờ”.

Nói chung, các hình thức, thủ đoạn giả mạo trong họat động công chứng rất đa dạng, có rất nhiều trường hợp đã được CCV phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhưng cũng có khá nhiều trường hợp với thủ đoạn tinh vi, “ đã lọt lưới CCV” “Công chứng viên bị qua mặt như …trong phim”( theo báo cáo của Sở Tư pháp TP.HCM, ví dụ, năm 2011-2012, tại TP phát hiện 64 trường hợp giả mạo, trong đó đã có 10 vụ “lọt lưới” công chứng).

Nguồn: http://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/nghien-cuu-trao-doi.aspx?ItemID=1863

Hotline

0865474505

Call Center

0906984505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động