CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Uy tín, tận tâm, nâng tầm giá trị

Chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng có được không?

28-06-2017

Câu hỏi: Tôi đang nuôi con nhỏ 9 tháng tuổi và bắt đầu đi làm lại sau thời gian nghỉ thai sản được 3 tháng. Tuy nhiên, vừa qua công ty có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động thời hạn 1 năm đối với tôi với lý do tôi đang nuôi con nhỏ nên không hoàn thành tốt công việc như trước. Cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng với quy định pháp luật không? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ thì: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân bị chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Như vậy, theo quy định trên bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn là trái với quy định của pháp luật. Do đó, khi công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì nghĩa vụ của công ty sẽ được quy định tại Điều 42 của Bộ luật lao động 2012 như sau:

1.  Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2.  rường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao đồng.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Hotline

0865 474 505

Call Center

0865 474 505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Luật Mạnh Tín- VÌ CỘNG ĐỒNG

Con người Luật Mạnh Tín (luatmanhtin) tự hào về nơi mình làm việc bởi những hoạt động giá trị nhân văn mà chúng tôi đã xây dựng trong nhiều năm qua thông qua các hoạt động hướng tới cộng đồng....