ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Chế độ thai sản dành cho lao động nam có vợ sinh con

28-06-2017

Câu hỏi:Tôi đã tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc được 3 năm tại Công ty, tháng 5/2017 vợ tôi sinh con, Luật Sao Việt cho tôi hỏi tôi được hưởng chế độ thai sản dành cho nam khi vợ sinh như thế nào và hồ sơ hưởng cụ thể ra sao? Tôi xin cám ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi: Đang đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con.

Thứ hai: Chế độ hưởng thai sản và hồ sơ hưởng dành cho lao động nam

Căn cứ theo quy định tại Điều 34 và Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian và mức hưởng chế độ thai sản thì Lao động nam đang đóng bảo hiểm khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

-   05 ngày làm việc;

-   07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

-   Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

-   Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.Mức hưởng một ngày đối với trường hợp trên được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Như vậy, theo quy định trên, ngoài chế độ thai sản vợ bạn được hưởng tại công ty thì bạn cũng được hưởng chế độ thai sản dành cho nam khi vợ sinh con. Tùy từng trường hợp bạn sẽ được nghỉ từ 5-14 ngày và mức hưởng một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Hồ sơ hưởng chế độ gồm:

-  Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh (bản sao) và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

-  Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập (Mẫu C70A-HD).

Đăng ký nhãn hiệu Sang tên sổ đỏ Thành lập doanh nghiệp

Hotline

0865474505

Call Center

0906984505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động