CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Chứng thực sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải về nơi có hộ khẩu thường trú hay không?

11-10-2019

Sơ yếu lý lịch là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc làm của rất nhiều công ty với dòng chữ quen thuộc trong yêu cầu tuyển dụng: Các ứng viên chuẩn bị các giấy tờ gồm:

  • ……

  • “Sơ yếu lý lịch có công chứng hoặc chứng thực”.

Vậy, chứng thực Sơ yếu lý lịch là gì? Chứng thực Sơ yếu lý lịch ở đâu, có bắt buộc phải về nơi có hộ khẩu thường trú để chứng thực Sơ yếu lý lịch hay không?

Cùng tìm hiểu ngay thôi nào.......

 

Chứng thực Sơ yếu lý lịch bản chất là chứng thực chữ ký

Trước khi Nghị định 23/2015/NĐ – CP ra đời, việc xác nhận Sơ yếu lý lịch chưa có văn bản nào hướng dẫn nên Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện không thống nhất, có nơi xác nhận đăng ký thường trú, có nơi xác nhận chữ ký của người khai lý lịch, cũng có nơi chỉ đóng dấu của Ủy ban nhân dân mà không có nội dung xác nhận...

Chính vì vậy, tại Công văn số 1520/HTQTCT-CT ngày 20/03/2014 về việc Hướng dẫn xác nhận Sơ yếu lý lịch, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã khẳng định:

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng”.

 

Điều này tiếp tục được ghi nhận trong Nghị định 23/2015/NĐ – CP và Công văn số 873/HTQTCT-CT ngày 25/8/2017 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.

Như vậy, hiện nay việc chứng thực Sơ yếu lý lịch bản chất là chứng thực chữ ký chứ không phải là xác nhận nội dung.

chứng thực sơ yếu lý lịch ở đâu

 

Chứng thực Sơ yếu lý lịch ở đâu?

Chứng thực Sơ yếu lý lịch bản chất là chứng thực chữ ký nên người yêu cầu có thể thực hiện tại một trong các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền dưới đây:

  • Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng
  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã). Việc chứng thực Sơ yếu lý lịch có thể thực hiện tại UBND cấp xã bất kỳ không phụ thuộc vào nơi cư trú của người có yêu cầu.
  • Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp);
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện);

Hotline

0977 084 632

Call Center

0906 984 505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động