ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Công chứng hợp đồng thế chấp tài sản

  • Giới thiệu
  • Giấy tờ cần chuẩn bị
  • Trình tự, thủ tục
  • Phí, thù lao
  • Tiện ích dịch vụ

Giới thiệu

Thế chấp tài sản không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người bởi lẽ cùng với sự phát triển của kinh tế, việc đưa các tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp đã và đang trở lên phổ biến. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật có liên quan đến hợp đồng thế chấp hiện nay còn tương đối ít ỏi. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia giao dịch, nhất là đối với các giao dịch liên quan đến các tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà ở..., việc công chứng hợp đồng thế chấp là bắt buộc.

Xem thêm:

>> Các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng

công chứng hợp đồng thế chấp 

Giấy tờ cần chuẩn bị

*Trong trường hợp bên thế chấp/cầm cố/bảo lãnh là hai vợ chồng, cần cung cấp :

1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

2. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu ( cả vợ và chồng ).

3. Sổ Hộ khẩu ( cả vợ và chồng).

4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân  ( Đăng ký kết hôn ).

*Trong trường hợp bên thế chấp/cầm cố/bảo lãnh là một người, cần cung cấp:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu do ly hôn thì kèm theo bản án hoặc quyết định thuận tình ly hôn của tòa án) , Nếu do một bên vợ hoặc chồng chết thì kèm theo giấy chứng tử .

2. Trường hợp có các giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản ( Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia, bản án phân chia tài sản ) Thì không cần giấy xác nhận hôn nhân.

3. Hợp đồng uỷ quyền bán ( Nếu có ).

*Trong trường hợp một hoặc các bên là pháp nhân, cần có các giấy tờ sau :

1. Giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp, cầm cố, bảo lãnh.

2. Quyết định thành lập pháp nhân/ Đăng ký kinh doanh.

3. Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu pháp nhân (đại diện theo pháp luật của pháp nhân) hoặc giấy tờ uỷ quyền đại diện của pháp nhân nếu uỷ quyền.

4. Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu (nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) hoặc giấy tờ hợp lệ của người đại diện pháp nhân.

5.  Đối với ngân hàng thì người đại diện theo pháp luật của ngân hàng phải có đăng ký chữ ký tại công chứng.

Trình tự, thủ tục

Bước 1 : Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ ( Bản photo và bản gốc để đối chiếu ) ; Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email hoặc có thể yêu cầu nhận hồ sơ, tư vấn tại nhà ( có thù lao ). 

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định. 

Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch ( Trong thời gian khoảng 30 - 45 phút ). Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại. 

Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng ( theo hướng dẫn ). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ. 

Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên  nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

Phí, thù lao

  • Thù lao Công chứng viên: 1.000.000 VNĐ/ trường hợp
  • Phí công chứng: được niêm yết công khai tại trụ sở văn phòng theo Thông tư 257/2016/TT-BTC
  • Phí ký ngoài trụ sở: từ 500.000 VNĐ/ trường hợp

Tiện ích dịch vụ

  • Dịch vụ công chứng tại nhà uy tín hàng đầu tại Hà Nội, khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà, ký và nhận tài liệu
  • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra những phương án giải quyết các vấn đề của quý khách một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline

0865474505

Call Center

0906984505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động