ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Công chứng hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng - Có bắt buộc không?

04-10-2018

Hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng có phải công chứng, chứng thực không? Đây là câu hỏi được Ban biên tập của Luật Mạnh Tín nhận được khá nhiều từ Quý độc giả trong suốt thời gian qua. Theo ghi nhận của các Chuyên viên Phòng Tư vấn doanh nghiệp của Luật Mạnh Tín, một bộ phận không nhỏ cơ quan hữu quan hiện nay cũng đang có những cách tiếp cận chưa chính xác dẫn đến cách hiểu, cách áp dụng sai các quy định của pháp luật liên quan đến Hợp đồng thuê nhà, gây nhiều bức xúc, phiền hà cho bà con khi làm các thủ tục hành chính. Xuất phát từ thực tiễn đó, Luật Mạnh Tín xin chia sẻ một số phân tích pháp lý đã giúp chúng tôi vượt qua “cánh cửa hành chính” và giúp ích cho rất nhiều Khách hàng hoàn thành những công việc có liên quan đến “Hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng”.

Hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên lần đầu tiên được đề cập đến trong Điều 489 Bộ luật dân sự 1995, cụ thể:

 

“Điều 489. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên, thì phải có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.. ”

 

Như vậy, ngay từ thuở sơ khai, các nhà làm luật đã “đo ni, đóng giày” cho quy định Hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng thì phải có xác nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực. Quan điểm này tiếp tục được giữ vững tại Điều 492 Bộ luật dân sự 2005 nhưng không còn gò bó như quy định cũ. Bởi lẽ, các nhà làm luật đã loại trừ khả năng xung đột pháp luật có thể xảy ra khi Việt Nam chuẩn bị xây dựng, sửa đổi hàng loạt hành lang pháp lý trước thềm gia nhập WTO theo những thỏa thuận đã cam kết trước đó với cụm từ “ trừ trường hợp pháp luật có quy định khác” cụ thể:

 

“Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

 

Quy định khác ở đây có thể hiểu là Quy định tại Khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở năm 2005, cụ thể:

 

Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ các trường hợp sau đây:

a) Cá nhân cho thuê nhà ở dưới sáu tháng;

b) Bên bán, bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở;

c) Thuê mua nhà ở xã hội;

d) Bên tặng cho nhà ở là tổ chức.

 

Như vậy, có thể thấy: So với Bộ luật dân sự năm 1995 thì Bộ luật dân sự năm 2005 cũng như Luật Nhà ở năm 2005 đã có những quy định thông thoáng, chi tiết hơn khi điều chỉnh vấn đề liên quan đến thuê và cho thuê nhà ở.

 

Điều này càng được thể hiện rõ hơn trong Luật Nhà ở năm 2014 cũng như Bộ luật dân sự năm 2015 khi đề cao yếu tố tự thỏa thuận của các chủ thể tham gia giao dịch. Có thể thấy điều đó qua các dẫn chứng sau đây:

 

Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu”.

 

Bộ luật Dân sự năm 2015 (có hiệu lực từ 01/01/2017) cũng tiếp tục ghi nhận các quy định của Luật nhà ở và các luật có liên quan khi điều chỉnh vấn đề “công chứng/ chứng thực hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên” tại Điều 472 Bộ luật dân sự.

 

Từ những cơ sở pháp lý nêu trên, có thể khẳng định: Các trường hợp giao kết hợp đồng thuê, cho thuê nhà ở được ký kết sẽ không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu kể từ thời điểm 01/7/2015.

 

 

Hotline

0865474505

Call Center

0977084632

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động