CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Điều kiện trở thành Công chứng viên

08-10-2019

Trở thành Công chứng viên có khó không? Để trở thành Công chứng viên cần những điều kiện gì và mất bao nhiêu thời gian….Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi bắt đầu tìm hiểu về nghề công chứng.

Nếu các bạn cũng khát khao trở thành một Công chứng viên trong tương lai thì hãy cùng tham gia hành trình trải nghiệm của chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

1. Công chứng viên là ai?

Công chứng viên là người được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng nếu đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

dieu kien tro thanh cong chung vien

 

2. Tiêu chuẩn trở thành công chứng viên gồm những gì?

Để trở thành Công chứng viên, các bạn phải đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí dưới đây:

  • Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt
  • Có bằng cử nhân luật (không phân biệt ngành, nghề đào tạo và các cơ sở đào tạo);
  • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;
  • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật này hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng;
  • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;
  • Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Như vậy, con đường từ một người bình thường trở thành Công chứng viên có thể tóm gọn trong 4 bước như sau:

Đăng ký vào các cơ sở đào tạo ngành luật và trở thành cử nhân Luật

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề luật để các bạn có thể lựa chọn, đơn cử như: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội, Khoa Luật – Đại học Công Đoàn, Khoa Luật – Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Luật – Đại học Huế…

 

Tham gia khóa đào tạo nghề công chứng tại Học viện tư pháp

Sau khi có bằng cử nhân luật, để trở thành Công chứng viên, các bạn sẽ phải trải qua khóa đào tạo Nghề công chứng 12 tháng tại Học viện tư pháp hoặc khóa bồi dưỡng nghề công chứng 03 tháng.

Xem thêm: Các đối tượng được miễn đào tạo nghề công chứng

 

Tập sự hành nghề

Người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng. Người tập sự có thể tự liên hệ với một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự về việc tập sự tại tổ chức đó; trường hợp không tự liên hệ được thì đề nghị Sở Tư pháp ở địa phương nơi người đó muốn tập sự bố trí tập sự tại một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự.

Người tập sự phải đăng ký tập sự tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự.

Thời gian tập sự hành nghề công chứng là 12 tháng đối với người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng và 06 tháng đối với người có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng. Thời gian tập sự hành nghề công chứng được tính từ ngày đăng ký tập sự.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết đăng ký tập sự hành nghề công chứng mới nhất.

 

Kiểm tra kết quả tập sự hành nghề

Thông thường, Bộ Tư pháp sẽ tổ chức 02 kỳ kiểm tra trong một năm. Trong trường hợp không đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra trước, người tập sự được phép đăng ký kiểm tra lại trong đợt sau nhưng tổng số lần kiểm tra tối đa chỉ 03 lần.

Người không đạt yêu cầu trong ba kỳ kiểm tra kết quả tập sự trước thì không được đăng ký tham dự kiểm tra và phải tập sự lại.

Người đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra tập sự hành nghề công chứng thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm tra.

 

Nộp hồ sơ xin bổ nhiệm và cấp thẻ hành

Sau khi có Giấy chứng nhận hoàn thành tập sự hành nghề công chứng và đủ số năm hành nghề cũng như đủ điều kiện sức khỏe, các bạn có thể nộp hồ sơ xin bổ nhiệm công chứng viên.

Xem thêm: Hồ sơ xin bổ nhiệm Công chứng viên?

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản và hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên của Sở Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, quyết định bổ nhiệm công chứng viên; trường hợp từ chối bổ nhiệm phải thông báo bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do, gửi cho Sở Tư pháp và người đề nghị bổ nhiệm

Hotline

0977 084 632

Call Center

0906 984 505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động