ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con?

22-09-2019

Chứng minh quan hệ cha, mẹ, con trong các trường hợp khai sinh cho trẻ trong các trường hợp chưa xác định được cha, mẹ như: Con ngoài giá thú, khai sinh cho con khi bố mẹ không đăng ký kết hôn hay trong trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm…trước đây phụ thuộc rất nhiều vào việc áp dụng linh động của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, kể từ khi Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành ra đời, việc chứng minh nêu trên đã được thể hiện một cách rõ ràng, tạo ra hành lang pháp lý giải quyết một cách toàn diện các yêu cầu của thực tế đời sống, cụ thể:

Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định: Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật Hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Hiện nay chưa có bất kỳ một văn bản quy phạm nào quy định chi tiết văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định… dùng làm chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con nhưng theo lẽ thông thường các văn bản này sẽ đều xuất phát từ việc giám định AND. Đây được coi là phương pháp xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay dựa trên bộ tiêu chí 24 Locus gen – quy chuẩn kỹ thuật mới nhất và phổ biến nhất được áp dụng trên hầu hết các nước tiên tiến.

  • Trường hợp không có các văn bản quy định nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Xem thêm:

Hotline

0865474505

Call Center

0906984505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động