ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Làm thế nào để nghỉ tết sớm Xuân Kỷ Hợi

16-01-2019

(Luật Mạnh Tín) – Nghỉ sớm về quê là một trong những mong mỏi của hàng triệu lao động trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là Tết Âm lịch sẽ gõ cửa từng nhà.

Theo thông báo, dịp nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, cán bộ, công chức, người lao động được nghỉ từ 02/02/2019 (ngày 28 tháng Chạp) đến hết ngày 10/02/2019 (ngày 06 tháng Giêng). Mặc dù được nghỉ 9 ngày, tuy nhiên do nhiều người ở xa, việc di chuyển gặp nhiều khó khăn nên việc mong muốn xin kéo dài thời gian nghỉ để có thêm những giây phút ấm áp bên người thân, gia đình là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy, làm thế nào để có thể nghỉ sớm về quê đón Tết Âm lịch Kỷ Hợi 2019?

Theo quy định của pháp luật lao động, để giải quyết câu hỏi này, NLĐ có 02 phương án để lựa chọn: Nghỉ hàng năm (có hưởng lương) và Nghỉ không hưởng lương.

Cụ thể, Điều 111 của Bộ luật Lao động 2012 quy định về Nghỉ hằng năm như sau:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Trong trường hợp NLĐ đã hết ngày nghỉ hằng năm thì có thể thỏa thuận với NSDLĐ về nghỉ việc riêng không hưởng lương theo Khoản 3 Điều 116 Bộ luật lao động 2012.

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

...

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

 

Đăng ký nhãn hiệu Sang tên sổ đỏ Thành lập doanh nghiệp

Hotline

0977 084 632

Call Center

0906 984 505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động