CHUYÊN TRANG PHỔ BIẾN KIẾN THỨC PHÁP LUẬT

LUẬT MẠNH TÍN

Nhờ người khác đi chứng thực sơ yếu lý lịch có được không?

11-10-2019

Chứng thực sơ yếu lý lịch là một trong những việc làm phổ biến của công chứng tư pháp – hộ tịch ở UBND cấp xã cũng như tại các tổ chức công chứng. Bởi lẽ, sơ yếu lý lịch chứng thực là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc hoặc các công việc khác có liên quan.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để tự mình thực hiện việc chứng thực sơ yếu lý lịch. Liệu chăng, có thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc này được hay không?

Câu trả lời là KHÔNG, bởi lẽ:

Bản chất của việc chứng thực sơ yếu lý lịch là chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực chứ không phải chứng thực nội dung. Theo Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ – CP:

Người yêu cầu chứng thực chữ ký phải chuẩn bị 02 bản sơ yếu lý lịch kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

  • Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ yêu cầu chứng thực, nếu thấy đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều này, tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình và việc chứng thực không thuộc các trường hợp không được chứng thực chữ ký thì yêu cầu người yêu cầu chứng thực ký trước mặt và thực hiện chứng thực như sau:

a) Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;

b) Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Đối với giấy tờ, văn bản có từ (02) hai trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu giấy tờ, văn bản có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Như vậy, việc chứng thực chữ ký chỉ được thực hiện khi người yêu cầu “Trực tiếp thực hiện”.

Hiện nay ở một số địa phương vẫn linh động chấp thuận việc người thân đi chứng thực sơ yếu lý lịch thay cho nhau. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng theo điểm d khoản 3 Điều 24 Nghị định 110/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ – CP).

Hotline

0977 084 632

Call Center

0906 984 505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động