ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

Văn phòng công chứng có được mở chi nhánh, văn phòng đại diện không?

08-10-2019

Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật công chứng năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đối với loại hình công ty hợp danh với số lượng thành viên tối thiểu là  02 Công Chứng viên hợp danh. Ngoài thành viên hợp danh, Văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn.

Xem thêm: Điều kiện trở thành công chứng viên

Như vậy, những người không phải Công chứng viên thì không được tham gia góp vốn thành lập Văn phòng công chứng.

Trụ sở của Văn phòng công chứng phải có địa chỉ cụ thể, có nơi làm việc cho công chứng viên và người lao động với diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc tại các đơn vị sự nghiệp, có nơi tiếp người yêu cầu công chứng và nơi lưu trữ hồ sơ công chứng.

van phong cong chung co chi nhanh, van phong dai dien khong

Trụ sở của Văn phòng công chứng là nơi thực hiện việc công chứng trừ trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì việc công chứng có thể thực hiện ở ngoài trụ sở.

Tuy nhiên, quy định này không đồng nghĩa với việc Văn phòng công chứng được mở chi nhánh, văn phòng đại diện ngoài trụ sở bởi lẽ:

Điểm i, khoản 1 Điều 7 Luật Công chứng năm 2014 quy định: Các tổ chức hành nghề công chứng nói chung và Văn phòng công chứng nói riêng KHÔNG được mở chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như các cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng; thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngoài phạm vi hoạt động đã đăng ký.

Do đó, quý vị lên cẩn trọng khi tiến hành làm việc hoặc giao dịch với các tổ chức, cá nhân tự nhận là Chi nhánh, văn phòng đại điện… của Văn phòng công chứng XYZ nào đó để đảm bảo quyền và lợi ích của mình không bị xâm phạm.

Hotline

0865474505

Call Center

0906984505

Tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập thông tin bên dưới để được tư vấn và thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt dành cho khách khàng.
Hình ảnh hoạt động